Cà phê ngon với cà phê hoàn hảo

Dự án khu ẩm thực hiện đại trong lòng Bangladesh
November 8, 2017
Ưu điểm của những dự án “chìa khóa trao tay” trong ngành F&B
November 30, 2017

Để pha một tách cà phê thơm ngon đòi hỏi rất nhiều công sức, và giờ đây, khi cà phê đã được nâng tầm thành nghệ thuật thì người pha cà phê (hay còn được gọi bằng từ chuyên môn là barista) là một người nghệ sĩ.

Barista là những người đóng vai trò tối quan trọng trong việc tạo sự khác biệt giữa một ly cà phê ngon và một ly cà phê tuyệt vời. Dù tại nhiều nơi, người ta luôn đánh giá chất lượng của cà phê bằng hạt café, độ rang xay hay công thức pha chế. Nhưng cuối cùng, linh hồn của một tách cà phê luôn nằm trong bàn tay của người barista tạo ra chúng. Chúng ta không thể không nhắc tới tài năng của các barista – những người thổi hồn vào mỗi ly cà phê.

Ly cà phê hoàn hảo chỉ có thể được tạo ra khi người barista thấu hiểu khẩu vị của khách hàng, và thực sự cố gắng để tạo nên hương vị ấy. Làm thế nào để tìm ra được người barista ấy? Bí quyết của DCA là tìm theo các nét tính cách đặc trưng sau:

Pic 1

 

1. Đam mê, đam mê, niềm đam mê

Đam mê là yếu tố quyết định làm nên thành công trong mọi lĩnh vực, và công việc pha chế cũng không là ngoại lệ. Con đường trở thành một barista chuyên nghiệp không chỉ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật sử dụng máy móc, hiểu biết nguyên liệu mà cần có niềm say mê. Chính niềm đam mê ấy sẽ trở thành động lực giúp barista luôn tìm tòi, nỗ lực hoàn thiện hương vị trong mỗi tách cà phê.  

2. Một “thìa” khiêm tốn

Một số barista chỉ tập trung đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để có một tách cà phê hoàn hảo?”. Điều đó khiến họ bỏ lỡ cảm xúc, sự tương tác với khách hàng – những người thưởng thức cà phê trong quá trình pha chế. Một barista chuyên nghiệp luôn hiểu rằng mỗi ly cà phê mà họ pha có thể “làm giàu” tâm hồn những vị khách của họ. Vậy nên, việc trở thành một barista tài năng không đơn giản nằm ở kỹ thuật pha đồ tuyệt vời như thế nào, mà còn  đòi hỏi sự nhạy cảm với nhu cầu của khách hàng.

3. Giữ sự bình lặng 

Một barista cần giữ cho mình thái độ bình lặng khi đứng sau quầy pha chế để có thể làm chủ các thiết bị cùng nguyên liệu. Một tách cà phê hoàn hảo đòi hỏi sự chính xác đến tinh tế , tính nhất quán về chất lượng cà phê, độ ấm của nước và sữa cùng kỹ thuật pha đồ rất quan trọng. Cân bằng tâm trí, giữ tập trung là điều cần thiết để có thể làm hài lòng những tín đồ cà phê vào sáng sớm hay giờ trưa nghỉ ngơi đông đúc giúp khách hàng tỉnh táo.  

4. Con người là số 1, và cà phê là số 2

Hãy nhớ rằng, cà phê không phải là điều duy nhất khách hàng quan tâm khi tới quán. Có nhiều khách hàng luôn chọn thưởng thức cà phê tại một địa chỉ quen thuộc vì điều mà họ nhận được là sự tận tâm, lòng hiếu khách, những cuộc trò chuyện thú vị bên tách cà phê thơm nồng đưa mọi người tới gần nhau. Một barista thực thụ hiểu rằng cà phê không chỉ là một loại thức uống, đó là một trong những đại diện của văn hóa, là cầu nối xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa.

Vậy nên, nếu lần tới bạn có ghé ngang một quán để thưởng thức một ly cà phê, nhân cơ hội ấy hãy làm quen, trò chuyện với ai đó ngồi cạnh, điều này có thể làm ngày một ngày của bạn trở nên tuyệt vời hơn.