Điều gì khiến Việt Nam trở thành thị trường đầu tư ẩm thực hấp dẫn?

Thông cáo báo chí: Đại diện của DCA Holding International tại Singapore, Chef At Work, chính thức trở thành Đối tác Môi giới Franchise với ALTIPLY thuộc Louken Group
August 7, 2017
Xu hướng tiêu thụ đối với ngành ẩm thực tại Việt Nam
September 29, 2017

Được nhìn nhận như một “mãnh hổ” về kinh tế trên thị trường châu Á, Việt Nam đang dần trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài và các thương hiệu toàn cầu muốn mở rộng kinh doanh. Các nghiên cứu cho thấy Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế ổn định, dân trí cao và dân số trẻ có độ tuổi trung bình là 30,7. Trong khi chi phí nhân công tại Trung Quốc liên tục tăng giá, Việt Nam dần trở thành địa điểm đặt cơ sở sản xuất lý tưởng cho các thương hiệu quốc tế.

Về ngành ẩm thực tại Việt Nam

Tại Việt Nam, gần 50% chi tiêu của mỗi hộ gia đình là dành cho lương thực thực phẩm, và mức tiêu thụ này dự báo sẽ tăng 61,6% trong giai đoạn 2012-2017. Những con số trên ám chỉ đến tiềm năng lớn mạnh cho thị trường ẩm thực tại Việt Nam. Và với một số dự án đang trên đà phát triển, chúng tôi hoàn toàn đồng ý với dự báo này này.

Phát triển nhượng quyền thương hiệu

Do nhiều yếu tố rào cản trong quá trình gia nhập thị trường như các điều khoản pháp luật, việc tiếp cận với các nhà cung cấp hay vốn đầu tư, các doanh nghiệp quốc tế thường chọn con đường hợp tác với các đối tác địa phương và thực hiện nhượng quyền thương hiệu. Tính đến năm 2016, Bộ Công thương đã công bố 148 thương hiệu nước ngoài đăng ký kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam, trong đó phần lớn là các thương hiệu kinh doanh ẩm thực, bao gồm các cửa hàng ăn nhanh và hệ thống các quán cà phê. Một số cái tên quen thuộc có thể kể đến như KFC, Starbucks và Jollibee.
Mỗi quốc gia đều có những hướng phát triển riêng; và không có chiến lược nào giống nhau mặc dù cách thức có thể tương tự. Với phong trào quay về quê hương của Việt Kiều và một nền kinh tế mở cửa, chính điều này đã dẫn tới làn sóng phát triển mạnh mẽ của những startups, thương hiệu và mô hình nhượng quyền tại Việt Nam.
Tương tự như vậy, thông qua nhượng quyền thương mại, những thương hiệu nội địa đã không chỉ phát triển trong nước mà còn vươn ra quốc tế như Trung Nguyên Coffee, Wrap and Roll, Kinh Đô Bakery, AQ Silk, Cộng Café…

Cơ hội và thách thức

Là một thị trường mới nổi nên Việt Nam mang đến rất nhiều thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Ví dụ như nhu cầu cung cấp lương thực luôn phụ thuộc vào sự tăng trưởng của mỗi khu vực trong thành phốvà các phương pháp cung ứng truyền thống. Hay vấn đề quản lý vệ sinh thực phẩm còn yếu kém của các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất cũng gây nên tình trạng báo động đối với sức khỏe. Chính điều này lại tạo ra cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp nhập khẩu đúng công nghệ, phương pháp và cơ sở hạ tầng cần thiết để duy trì “sự sống” cho 94 triệu dân.
Lao động có tay nghề trong ngành F&B cũng là một thách thức vì các kỹ thuật nấu nướng cũng như một số kỹ năng nhất định vẫn còn thiếu. Điều này có nghĩa các doanh nghiệp cần phải đầu tư sâu hơn vào việc đào tạo và xây dựng nên một đội ngũ nội bộ mạnh mẽ trước khi xem xét mở rộng quy mô. Không thể phủ nhận, điều này cũng hứa hẹn là một lợi thế tiên quyết cho những thương hiệu có khả năng vượt qua thách thức để phát triển.
Hiểu rõ những yếu tố này, chúng tôi nhận thấy việc cung cấp các dịch vụ về kinh doanh ẩm thực là rất quan trọng. Việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đối tác trên thị trường đã giúp chúng tôi có được một nền tảng kinh doanh bền vững, để từ đó, dễ dàng giúp đỡ các khách hàng nước ngoài “xâm nhập” vào thị trường Việt Nam và xây dựng nên những thương hiệu F&B mạnh mẽ.

Hãy theo dõi DCA Holding trên instagram & facebook cho những tin tức mới nhất!