Lợi ích của bếp trung tâm và ứng dụng công nghệ trong kinh doanh ẩm thực

Ưu điểm của những dự án “chìa khóa trao tay” trong ngành F&B
November 30, 2017
Phát triển ứng dụng công nghệ trong kinh doanh ẩm thực
February 22, 2018

Giả sử mô hình kinh doanh F&B của bạn đã bước đầu gặt hái được những thành công nhất định. Sau một vài năm vận hành, nhà hàng đã phát triển từ 1 thành 5 địa điểm. Vậy bước đi cần thiết tiếp theo cho doanh nghiệp của bạn là gì? Một trong những hướng tiếp cận chiến lược đó là việc set up một Nhà bếp trung tâm và đầu tư phát triển công nghệ. Tại sao một  bếp trung tâm lại đóng vai tò quan trọng trong mô hình kinh doanh ẩm thực của bạn đến vậy? DCA sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những lợi ích từ mô hình này.

pic 1

Giảm thiểu chi phí vận hành một cách hiệu quả.

Việc tái thiết quy trình vận hành khi xây dựng bếp trung tâm có thể đem tới một sự thay đổi lớn trong mô hình kinh doanh ẩm thực của bạn. Bạn sẽ có thời gian tập trung phát triển những sản phẩm cốt lõi, hiệu suất công việc có thể lên đến 50% thậm chí vượt trên con số đó. Bếp trung tâm cũng đóng vai trò giúp duy trì chất lượng sản phẩm, trong khi đó các chi phí nguyên vật liệu, số lượng thực phẩm tồn dư cũng được kiểm soát tốt hơn. Với một thị trường ẩm thực đang phát triển như ở Việt Nam, việc giảm bớt các quy trình bếp trong nhà hàng đồng nghĩa với việc thay đổi trang thiết bị. Chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn trang thiết bị cơ bản cùng với chi phí thấp hơn  nhưng tối ưu hóa quy trình vận hành để đạt năng suất như mong đợi.

pic 2

Gia tăng lợi nhuận từ các nguồn doanh thu bổ sung.

Trong mọi lĩnh vực kinh doanh mục đích của việc tối đa hóa nguồn lực để đạt được kết quả lợi nhuận tốt. Với quy mô kinh doanh lớn,  việc xây dựng bếp trung tâm là một cách hiệu quả giúp giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo doanh thu. Những nhân viên vận hành có thể khai thác tối ưu lơi ích từ bếp trung tâm bằng cách áp dụng mô hình OEM. OEM có thể sử dụng cho đa dạng các mô hình kinh doanh, từ nhà hàng tới các quán café, từ khách sạn lớn tới các doanh nghiệp ẩm thực có danh tiếng. Nhà bếp trung tâm không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động kinh doanh chính mà còn có thể gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc xây dựng và quản lý một bếp trung tâm không hề dễ dàng. Trong quá trình làm việc, DCA đã tiếp cận nhiều khách hàng, những người sở hữu các doanh nghiệp ẩm thực ở mọi quy mô. Phần lớn khách hàng của DCA đều nắm rõ các nguyên tắc  vận hành. Tuy nhiên, nếu thiếu chuyên môn và nghiên cứu sâu sắc thị trường họ có thể mặc sai lầm khi vận hành cơ sở kinh doanh với những chiến lược không phù hợp.

pic 3

Để bắt đầu, mỗi doanh nghiệp F&B đều cần có những yếu tố riêng giúp thành công. Trong lĩnh vực ẩm thực, chất lượng và hương vị món ăn chính là chìa khóa tạo sự khác biệt. Người chủ doanh nghiệp nên có có vốn hiểu biết nhất định về thế giới ẩm thực, các công thức nấu ăn cũng như quá trình chế biến để củng cố năng lực quản lý vận hành.

Những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp ích cho các chủ sở hữu khi có ý định mở rộng quy mô nhà hàng. Kiến thức chuyên môn vững và năng lực vận hành tốt cho phép họ tái áp dụng toàn bộ quy trình để phát triển nhiều cơ sở. Xác định chi tiết kế hoạch quản lý giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru trong suốt quá trình phát triển.

Dĩ nhiên mọi chuyện khi nói luôn dễ hơn khi bắt tay vào làm. Đó cũng là lý do mà DCA luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng bằng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành ẩm thực.

Áp dụng công nghệ ra sao trong thế giới F&B?

pic 4

Những thiết bị công nghệ tiên tiến góp phần quan trọng trong việc phát triển nhà bếp trung tâm. Bếp trung tâm sẽ đáp ứng được hiệu suất làm việc khổng lồ bằng hệ thống ERP. Với ứng dụng công nghệ tiên tiến này, việc quản trị doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. ERP cập nhật và hiển thị đầy đủ thông tin của từng giai đoạn trong quy trình vận hành, từ hàng tồn kho đến chi phí để hậu cần.

Tuy nhiên, các hệ thống ERP thường được thiết kế để phục vụ hàng loạt các chức năng kinh doanh cho quy mô doanh nghiệp lớn. Nó chưa được tối ưu hóa cho từng quy trình vận hành của nhà bếp trung tâm và các mô hình kinh doanh nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ phải tốn kém một khoản chi phí khá lớn khi mỗi doanh nghiệp F & B đều có quy trình sản xuất và bộ trang thiết bị riêng đòi hỏi sự thay đổi để tương thích với hệ thống ERP.

Tuy nhiên DCA luôn không ngừng nỗ lực để tìm ra những giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến. Chúng tôi luôn cố gắng vượt qua những xu hướng thị trường để mang lại giá trị thật bền vững cho khách hàng. Để làm được điều đó, DCA đã tìm hiểu và phát triển công nghệ quản lý bếp trung tâm dựa trên phần mềm quản trị với các thông số chính xác giúp phát triển doanh nghiệp của khách hàng.

Hãy theo dõi nhiều hơn trong thời gian tới, DCA Holding International sẽ giới thiệu thêm về những dự án ẩm thực áp dụng công nghệ đầy thành công ở trong và ngoài nước dành cho các khách hàng của chúng tôi.