Xu hướng tiêu thụ đối với ngành ẩm thực tại Việt Nam

Điều gì khiến Việt Nam trở thành thị trường đầu tư ẩm thực hấp dẫn?
September 22, 2017
Dự án khu ẩm thực hiện đại trong lòng Bangladesh
November 8, 2017

Mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng biệt khi nói đến tiêu thụ thực phẩm. Đối với Việt Nam, chúng tôi đã có bài viết phân tích những mô hình kinh tế – xã hội vĩ mô xung quanh lĩnh vực F&B tại thị trường này, thông qua một bản báo cáo chuyên sâu về tình hình thực tế cũng như những xu hướng của nền kinh tế đang phát triển này.

Trong bài viết này, chúng tôi tham khảo báo cáo “Out-of-home Food & Drink consumption trends Vietnam” của Decision Lab.
Chỉ trong quý II năm 2016, đã có tới 340 triệu lượt người ghé thăm các cửa hàng F&B, với độ tuổi 15 – 35 chiếm đa số – đây là độ tuổi trẻ trung bình tại Việt Nam. Trong các loại hình dịch vụ ẩm thực, có 3 loại hình được sử dụng nhiều nhất: quick service (36%), fast casual (35%), followed by street food (11%). Xét về mặt văn hóa vùng miền, bình quân, mỗi người Hà Nội sẵn sàng chi trả nhiều hơn so với người sống ở thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng khi ăn uống bên ngoài.

Riêng với những bữa ăn tối: Theo bảng phân tích, 50% thực khách đã chọn phương án ăn tối ngoài nhà hàng cho những lý do Convenience (thuận tiện) / Practicality (thiết thực), 45% lựa chọn Treat (điều trị) / Indulgence (ăn kiêng) vì những lý do mang tính cá nhân, trong khi chỉ 5% người chọn ăn tối tại đây vì lý do sức khỏe. Điều này cho thấy một dấu hiệu rõ ràng rằng xu hướng ăn uống lành mạnh đã không được đề cao tại Việt Nam. Hơn nữa xu hướng tiêu thụ các khẩu phần protein (cá / thịt) cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiêu thụ các đồ ăn chứa xơ như rau, củ.

Tiếp đó, bia đứng thứ nhất trong danh mục tiêu thụ các loại đồ uống, đứng sau là nước trái cây, cà phê và cuối cùng là nước giải khát. Khi phân tích thêm, chúng tôi phát hiện ra đàn ông “thống trị” khoản tiêu dùng bia, trong khi phụ nữ lại chiếm ưu thế trong việc sử dụng nước ép và sinh tố – điều này cho thấy mối tương quan giới tính khi bàn về xu hướng này.


Về mô hình, các nhà hàng châu Á (Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…) chiếm 53% thị phần, trong khi các nhà hàng Âu (Ý, Pháp, Mỹ…) chỉ chiếm 7%. Tuy nhiên, chi tiêu trung bình tại các nhà hàng Âu lại gấp 2,5 lần so với nhà hàng Á. Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa: doanh thu giao hàng tại nhà có thể cao hơn gấp đôi doanh số bán tại cửa hàng đối với cả hai loại mô hình này.

Vị trí của nhà hàng là một yếu tố quyết định chủ chốt trong việc lựa chọn ăn uống bên ngoài, với sự tiện lợi, hương vị cao cấp và chất lượng của thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Khi nói đến các bữa ăn trong ngày, bữa ăn sáng là khoản tiêu thụ lớn nhất. 3 trong số 4 người được hỏi đều cho biết họ thường chọn ăn sáng bên ngoài từ 3 đến 7 lần trong một tuần; tiếp theo là ăn trưa, trong khi nhu cầu ăn tối bên ngoài chỉ bằng một nửa so với bữa trưa.

Nhìn chung, nhà hàng Âu được đánh giá là có dịch vụ tốt hơn, sạch sẽ và không khí tốt hơn; trong khi các nhà hàng châu Á lại được ưa thích hơn nhờ hương vị gần gũi.


Một xu hướng thú vị ở Việt Nam cũng cần lưu ý, đó là ảnh hưởng của văn hoá Hàn Quốc và ẩm thực châu Âu như bánh pizza và bánh mì kẹp thịt. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự nổi lên của trào lưu cuồng phô mai, phô mai trở thành gia vị chính và thành phần chủ đạo trong các bữa ăn. Không chỉ với ẩm thực châu Âu, xu hướng này còn lan rộng và ảnh hưởng trong các hương vị đặc trưng của châu Á và thậm chí cả đồ ăn đường phố.

Theo số liệu nghiên cứu, các mô hình ẩm thực tại Việt Nam có thể khác biệt rất nhiều so với các thị trường khác. Đó là lý do vì sao khi ngày càng nhiều các thương hiệu có ý định thâm nhập vào thị trường này, chúng tôi tin rằng việc điều tra tìm hiểu thị trường mô hình và vận hành nhà hàng là rất cần thiết .

Vì lý do đó, DCA Holding International luôn cam kết làm việc chặt chẽ với mọi khách hàng để giúp họ tìm kiếm cơ hội và mở rộng kinh doanh trên thị trường tiềm năng này. Nếu bạn quan tâm và muốn hợp tác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!